A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT CAO THẮNG ĐỔI MỚI HÌNH THỨC CHÀO CỜ: CHI ĐOÀN 11A1 CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TRONG GIỜ CHÀO CỜ.

        Ngày 04/11/2019, theo yêu cầu của Ban giám hiệu trường THPT Cao Thắng, tập thể lớp 11A1–là một trong những lớp tiêu biểu của nhà trường, được giao nhiệm vụ tổ chức một buổi ngoại khóa với nội dung chia sẻ một số phương pháp học tập, đặc biệt là phương pháp học của ba môn Toán, Văn, Anh. Vì vậy, các bạn đã có sự chuẩn kĩ lưỡng, để có thể thực hiện buổi ngoại khóa thành công như sáng hôm nay.

        Nhà văn N.Mandela đã từng khẳng định: “ Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới ”. Nói như vậy cũng có nghĩa là, giáo dục đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống cá nhân của mỗi con người, nó góp phần giúp chúng ta hoàn thiện được tri thức, lấp đầy các kiến thức còn thiếu sót, và hoàn thiện được nhân cách. Sự giáo dục chân chính hướng con người ta đến bản chất của sự sống, đó chính là vẻ đẹp Chân – Thiện – Mĩ. Chính M.Gorki – một người nghệ sỹ rất thành công trên con đường nghệ thuật cũng từng nói rằng “ Học, học nữa, học mãi”. Biển học là vô bờ, cái chúng ta biết được chỉ là một phần tử bé nhỏ trong đại dương mênh mông ấy, bởi vậy, phải không ngừng nỗ lực học tập. Điều đó ai cũng biết. Nhưng học như thế nào, học ra sao thì không phải ai cũng nhận thức được. Cho nên, hôm nay, tập thể lớp 11A1 trường THPT Cao Thắng đã mạnh dạn tổ chức buổi ngoại khóa về phương pháp học tập, hi vọng có thể giúp các bạn tìm được phương pháp học đúng cho bản thân mình.

        Mở đầu chương trình ngoại khóa, Anh Thư – một trong những bạn học sinh khá quen thuộc trong các buổi ngoại khóa với vai trò là MC đã dõng dạc dẫn chương trình:

Bạn Phạm Thùy Anh Thư đến từ chi đoàn 11A1 trường THPT Cao Thắng 
mở đầu chương trình ngoại khóa

 

        “Bạn là một học sinh trung học, là một sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học, với bạn, học là một điều rất quan trọng phải không? Có rất nhiều bạn khổ sở vì không biết cách học nào cho bản thân là đúng, là hiệu quả nhất… Một câu hỏi được đặt ra rằng: Tại sao có nhiều người có thời gian đi chơi mà vẫn học giỏi, trong khi bạn chăm chỉ học tập thì kết quả lại khá khiêm tốn? Hay tại vì họ thông minh hơn bạn? Không, họ không thông minh hơn lắm đâu. Điểm khác biệt ở đây chính là họ đã có một động lực cá nhân riêng cũng như họ đã tự lập cho mình một phương pháp học hợp lí.” – Bạn Anh Thư mở đầu.

         Nối tiếp là phần văn nghệ, mà trước hết là giọng hát đến từ bạn Đào Trọng Tấn – một học sinh khá nổi bật của lớp 11A1, được biết đến như một chân sút cừ khôi trong đội tuyển đá bóng của lớp và là một “ ca sỹ” góp mặt trong tất cả các hoạt động vui chơi của lớp.

Một giọng ca đến từ chi đoàn 11A1 với khúc hát mang tên
 “ Ngại gì khác biệt”  - Bạn Đào Trọng Tấn.

 

        Kết thúc chương trình văn nghệ là một vở kịch, lấy bối cảnh trong một giờ học với nội dung chia sẻ một số phương pháp học tập của các bạn học sinh đến từ 11A1

Vở kịch của các bạn học sinh lớp 11A1. Đặng Trà My – một bạn học sinh cá tính và khá tự tin đóng vai cô giáo, đặt ra cho các bạn khác những câu hỏi về phương pháp học tập.
     Bạn Tấn chia sẻ về phương pháp học tại nhà vào mỗi tối của mình, với nhiều câu nói dí dỏm đã đem lại tiếng cười cho các bạn học sinh đang có mặt tại sân trường, khiến các bạn cảm thấy thích thú và chú ý lắng nghe.
Bạn Nguyễn Thị Y Bình – lớp trưởng lớp 11A1, cũng là một học sinh giỏi toàn diện và góp mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn toán của trường đang chia sẻ về phương pháp học toán của bản thân.
        Bạn Lê Thu Trang – một cây văn của lớp và được lựa chọn vào đội tuyển ngữ văn chia sẻ một số kinh nghiệm để có được sự hứng thú với môn văn 
        Bạn Đặng Hoài Bảo – là một cậu học sinh năng nổ, hòa đồng, tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức, cũng là một trong số ít học sinh học tốt và khá toàn diện về môn Tiếng Anh đang chia sẻ kinh nghiệm học Anh của mình.

 

        Cuối cùng, tiết học kết thúc, vở kịch tạm khép lại, nhường sân khấu cho một giọng ca nhẹ nhàng khác đến từ chi đoàn 11A1

Bạn Hoàng Thị Hoa Lê đang cất giọng hát du dương theo giai điệu đầy sức sống trong bài ca “ Vì tôi còn sống”.

 

        Sau đó, vì không muốn chương trình bị nhàm chán, gò bó theo một khuôn phép và muốn tạo không khí trên sân trường, các bạn tổ chức chương trình đã cùng các bạn học sinh chơi một trò chơi: giải đố có thưởng. Thể lệ cuộc thi là ban tổ chức sẽ đặt câu hỏi, các bạn học sinh ai biết thì giơ tay trả lời, trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà từ ban tổ chức, trả lời sai sẽ nhận được một tràng vỗ tay vì tinh thần tham gia khá sôi nổi của các bạn.’’ Câu hỏi đầu tiên dành cho các anh chị khối 12, với hi vọng các anh chị sẽ chia sẻ một số phương pháp tự học cho cả trường được biết.  Bạn Ngọc Thành – một thành viên của chi đoàn 12A1 đã mạnh dạn trả lời, nhưng do thời tiết không thuận lợi, trời mưa khá to nên sau khi kết thúc câu hỏi thứ nhất, ban tổ chức đã quyết định tạm dừng chương trình lại.

        Sinh thời, Bác Hồ đã nhắc nhở: “ Dù khó khăn đến đâu vẫn phải thi đua dạy tốt học tốt”. Mặc dù vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta không một lần nhắc đến “ Triết lí giáo dục” nhưng qua lời nói của Người có thể thấy toát lên 3 chủ đề chính về Công tác giáo dục là “ học để làm gì? ” ( mục đích), “  học cái gì?” ( nội dung) và “học như thế nào?”( phương pháp). Vì vậy, hi vọng qua buổi ngoại khóa này, các bạn học sinh trường THPT Cao Thắng nói riêng và nhiều bạn học sinh khác nói chung có thể tự tìm ra cho mình những phương pháp đúng đắn trong công cuộc học tập của mỗi người, góp phần thay đổi tương lai trở nên tươi đẹp và đáng sống hơn.

        Buổi ngoại khóa khép lại trong tiếng vỗ tay tán thưởng của các thầy cô giáo và các bạn học sinh. “ Tập thể 11A1 đã làm khá tốt trong công việc tự chuẩn bị nội dung cho chương trình ngoại khóa hôm nay.” – đây là lời khen của cô Trà, chủ nhiệm lớp 11A3 khóa 43 đã dành cho chi đoàn 11A1.


Tác giả: Đào Trọng Sơn- GVCN 11A1 và em Lê Thu Trang 11A1
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 04 : 454